Cách Sơn/ lau dầu cho sàn gỗ tự nhiên, giản đơn bằng dầu OSMO

Đăng bởi: admin, ngày 25/11/2020 05:16:11

Sàn gỗ và nội thất gỗ đẹp khi chúng được hoàn thiện và bảo dưỡng đúng cách. Để bảo vệ gỗ tự nhiên và có chút sáng bóng, hãy dùng ngay dầu Osmo Polyx ! Loại dầu này rất dễ bôi/ lau gỗ và tuyệt vời cho những ai muốn tự làm tại nhà. Quy trình sơn sàn gỗ cũng khá đơn giản gồm 3 công đoạn: Đầu tiên là làm nhẵn, làm sạch gỗ; sau đó lau và chờ khô lớp dầu thứ nhất để lau thêm 1 lớp dầu khác hoặc cùng loại vào. Trước khi bạn lắp gỗ hay đặt thảm xuống (đưa vào sử dụng), hãy để dầu khô hoàn toàn, hoàn thiện bề mặt gỗ. (Thường thì phải chờ đợi khoảng 1-2 ngày thì mới đưa vào sử dụng)

GIAI ĐOẠN 1: CHÀ NHÁM SÀN

1. Chuẩn bị không gian làm việc của bạn.

 

sơn lau dầucho sàn gỗ tự nhiên

 

 

 

Bố trí không gian làm việc của bạn ở một khu vực thông thoáng và đảm bảo rằng xung quanh không có khói lửa. Nên đeo khẩu trang che nửa mặt có hộp chứa hơi hữu cơ nếu hệ thống thông gió kém.  

 

 

 

 

2. Làm sạch và lau khô sàn gỗ.

Rửa sàn bằng chất tẩy rửa sàn gỗ thông thường. Khi đã hoàn toàn sạch sẽ, hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để làm khô sàn. Nếu bạn có máy hút ẩm , hãy chạy máy cho đến khi độ ẩm trong phòng dưới 50%. Nhiệt độ trong phòng phải từ 16 ° C (60 ° F) đến 24 ° C (75 ° F).

 

 

 

3. Đánh sạch các lớp sơn bóng hoặc vecni cũ

Nếu bạn chỉ hoàn thiện một khu vực nhỏ như cửa hoặc bàn, hãy sử dụng một khối chà nhám hoặc giấy nhám. Nếu bạn đang hoàn thiện toàn bộ sàn, nên dùng máy chà nhám. Dù bằng cách nào, chà nhám các vecni hoặc sơn mài cũ bằng cách sử dụng giấy nhám trung bình (có grit từ 40 - 60). Sau đó, chuyển sang grit vừa hoặc mịn (100 đến 120) để chà nhám nhẹ. Nếu gỗ không có lớp hoàn thiện cũ để loại bỏ, bạn có thể sử dụng giấy nhám có grit khoảng 80.

 

 

4. Trám mọi vết nứt, vết lõm hoặc lỗ bằng chất độn gỗ/ bột trét gỗ

 

 

 

Lau sạch bụi bám trên quá trình chà nhám và kiểm tra toàn bộ bề mặt gỗ xem có vết nứt nhỏ, vết lõm hoặc lỗ cần trám không. Rải chất độn gỗ hoặc bột trét lên các khoảng trống và để khô trong vài giờ hoặc theo hướng dẫn của sản phẩm.

 

 

 

5. Đánh mịn bề mặt đã lấp đầy bột trét gỗ

Khi đã hoàn tất quá trình trét gỗ (không còn lỗ, vết nứt), dùng giấy nhám loại vừa hoặc mịn (100 đến 120) để chà xát lên bề mặt gỗ. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có bất kỳ sần sùi nào trên gỗ và bề mặt nhẵn mịn.

 

 

6. Hút sạch bụi trên gỗ

Sử dụng phần bàn chải mềm của máy hút bụi để hút bụi khỏi đồ gỗ đã chuẩn bị của bạn. Đảm bảo rằng bạn không làm xước gỗ trong quá trình bạn hút bụi !

 

 

GIAI ĐOẠN 2: QUÉT/ LAU LỚP ĐẦU TIÊN CỦA DẦU OSMO POLYX 

1. Khuấy dầu osmo polyx

Mở lon dầu sáp cứng của bạn và dùng một que sơn dài bằng gỗ để khuấy dầu. Tiếp tục khuấy cho đến khi không thấy bất kỳ dầu trong suốt nào nổi lên trên cùng. Sau đó, đổ một ít dầu vào khay để lau/ quét lên sàn.

 

2. Nhúng bàn chải sàn vào dầu osmo polyx và chấm lên gỗ 

Bạn có thể sử dụng chổi quét sàn osmo hoặc chổi quét sàn mua từ cửa hàng đồ gia dụng. Nhúng cọ vào dầu trong khay sơn của bạn và chấm từ 2 đến 3 lần lên bề mặt gỗ mà bạn đang hoàn thiện. Để khoảng cách giữa mỗi lần thoa dầu từ 4 đến 6 inch (10 - 15 cm)

 

 

 

3. Chà dầu vào gỗ bằng bàn chải sàn. 

Lấy bàn chải và cọ vào hạt để dầu lan ra không gian rộng hơn. Bạn sẽ thấy một lớp dầu mỏng phủ trên bề mặt gỗ.

Tiếp tục sử dụng bàn chải sàn để chà dầu vào gỗ, nhưng xoay bàn chải để bạn đi theo đường vân gỗ. Chà cho đến khi bàn chải khô. Tránh nhấc bàn chải lên khỏi gỗ và lùi xuống vì điều này sẽ để lại các vệt đáng chú ý. Thay vào đó, hãy tiếp tục vuốt và xoa bàn chải khắp mặt gỗ.

 
 

 

4. Làm việc một khu vực nhỏ của gỗ tại một thời điểm. 

Nếu bạn đang hoàn thiện sàn, bạn sẽ cần bôi và chà sạch osmo polyx từng phần nhỏ trước khi chuyển sang phần còn lại của sàn. Điều này sẽ đảm bảo rằng dầu không bị đông cứng trước khi bạn có cơ hội cọ vào gỗ. Khi niêm phong một sàn, hãy bắt đầu ở góc để bạn có thể tiến về phía cửa.

 

 
 

5. Bảo quản dầu osmo polyx và chổi quét sàn. 

Bọc khay bằng dầu osmo polyx và chổi quét sàn trong một túi nhựa kín khí. Điều này sẽ giúp dầu không bị khô do gỗ bị khô.

 

 

 

GIAI ĐOẠN 3: QUÉT/ LAU LỚP THỨ HAI CỦA DẦU OSMO POLYX 

1. Chờ đợi bề mặt sàn gỗ khô trong 24 giờ

Mặc dù bạn cần thoa thêm 1 lớp dầu osmo polyx nhưng điều quan trọng là bạn phải để lớp sơn đầu tiên khô hoàn toàn. Nếu bạn nghĩ rằng gỗ đã sẵn sàng cho một lớp sơn khác, hãy kiểm tra bằng cách chà xát một khu vực nhỏ bằng miếng chà bông màu xanh lá cây. Nếu bạn thấy lớp bột trắng bong ra, gỗ đã sẵn sàng cho một lớp dầu khác. Nếu không, hãy đợi thêm vài giờ và kiểm tra lại.

2. Bôi lớp dầu osmo polyx thứ hai

Lấy màng bọc thực phẩm ra khỏi khay sơn và chổi quét. Nhúng bàn chải sàn vào dầu osmo polyx và chấm lên gỗ vài lần. Chà sạch dầu trên sàn như khi bạn đã làm với lớp đầu tiên. Hãy nhớ bắt đầu bằng cách lau theo chiều ngang thớ gỗ trước khi bạn lau dầu theo chiều dọc.

 

 

 

 

3. Làm sạch cọ và khay sơn bằng chất pha loãng sơn

 
 
 
 
 
Khi bạn đã hoàn thành lớp thứ hai, hãy chà sơn mỏng hơn qua các đầu lông của bàn chải. Điều này sẽ giúp dầu không bị khô trong bàn chải. Sau đó, sử dụng chất pha loãng sơn để làm sạch khay sơn.
 
 
 
 
 
 

4. Vứt bỏ mọi vật liệu ngâm dầu

Không bao giờ vứt giẻ thấm dầu hoặc bụi chà nhám vào thùng rác. Để khô và cho vào hộp nhỏ kín gió như lon cà phê. Đổ nước và chất tẩy rửa phân hủy dầu lên giẻ và đậy kín hộp chứa. Liên hệ với thành phố của bạn về việc thu gom chất thải nguy hại.

 

 

 

5. Để sàn khô hoàn toàn. 

Tránh đi lại hoặc lắp đặt gỗ đã hoàn thiện ít nhất 8 đến 24 giờ sau khi sơn lớp thứ hai. Bạn vẫn cần phải cẩn thận khi di chuyển đồ đạc trên gỗ hoặc trải thảm xuống. Chờ một vài tuần để phủ lên gỗ để dầu có thể đông lại

 

 

 

Nguồn: wikihow.com (How to apply Osmo Polyx Oil)